ĐẶC ĐIỂM BỆNH LÝ CỦA CHÓ MẮC KHỐI U TẾ BÀO LEYDIG DỊCH HOÀN (INTERSTITIAL CELL TUMOR) Ở KHU VỰC HÀ NỘI - Sơn, Nguyễn; Nam, Nguyễn; Lan, Nguyễn; Đào, Bùi; Nga, Bùi; Giang, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu nhằm cung cấp các kết quả về lâm sàng, tổn thương đại thể, tổn thương vi thể và hoá mô miễn dịch của khối u tế bào Leydig trên chó. Sáu con chó được chẩn đoán khối u tế bào Leydig dịch hoàn tại một số phòng khám Thú y ở Hà Nội với các triệu chứng dịch hoàn sưng to, da bao dịch hoàn có màu sạm đen, kèm triệu chứng đi tiểu khó, đái ra máu, thoát vị. Tổn thương đại thể là mặt cắt khối u xốp, lồi, màu vàng hoặc nâu, có thể chảy máu hoặc hình thành nang trống. Khối u có ranh giới rõ với tổ chức xung quanh. Kiểm tra mô học cho thấy các tế bào u có các dạng từ tròn tới đa giác, nhân tế bào tròn, nhỏ, đậm, nguyên sinh chất rộng bắt màu hồng nhạt, một số có không bào. Các tế bào sắp xếp ở thể chắc đặc (100%), nang mạch (66,67%), giả tuyến (50%) có thể cùng xuất hiện trong một khối u. Khối u thường kèm với thoái hoá tế bào sinh tinh (100%), tích tụ lipit (83,33%), xuất huyết, hoại tử và hình thành nang trống (67,77%). Các tế bào khối u dương tính với kháng thể Vimentin, Inhibin-a, Melan-A và E-cadherin nhưng âm tính với NSE. Các kết quả nghiên cứu này giúp hỗ trợ đào tạo, chẩn đoán khối u tế bào Leydig dịch hoàn trên chó, đồng thời làm cơ sở cho các nghiên cứu về bệnh khối u trên động vật trong tương lai.