ĐA HÌNH 24-bp INSERTION-DELETETION VÀ C2402TCỦA GEN PROLACTIN Ở HAI GIỐNG GÀ BẢN ĐỊA VIỆT NAM: GÀ RI VÀ GÀ MÍA - Thịnh, Nguyễn; Giang, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Các giống gà bản địa Việt Nam có năng suấttrứng thấpnên khó nhân đàn dẫn đến số lượng ngày càng bị giảm sút. Đa hình 24-bp Insertion-Deletetion và C2402Tcủa gen Prolactin được xem là gen ứng cử để cải tiến năng suất trứng ở gia cầm. Nghiên cứu được tiến hành để xác định hai đa hình 24-bp Insertion-Deletetion và C2402Tở hai quần thể gà Ri và gà Mía. Kiểu gen của các cá thể thuộc hai đa hình được xác định bằng phương pháp PCR và PCR-RFLP. Kết quả cho thấy đã xác định được các kiểu gen thuộc hai đa hình trên ở hai quần thể gà nghiên cứu. Đa hình 24-bp Insertion-Deletetion xuất hiện 3 kiểu gen là: DD, ID và II, trong đó kiểu gen II ở gà Ri và gà Mía có tần số xuất hiện thấp, tương đối như nhau (0,07) trong khi đó đối với kiểu gen DD ở gà Ri và Mía xuất hiện với tần số cao, lần lượt tương ứng 0,68 và 0,82. Đối với đa hình C2402T ở cả 2 quần thể đều xuất hiện 3 kiểu gen là: CC, CT và TT. Tần số kiểu gen TT ở cả hai giống xuất hiện với tần số cao lần lượt tương ứng là 0,64 và 0,84; kiểu gen CC ở cả hai giống gà Ri và gà Mía xuất hiện với tần số thấp tương ứng là 0,08 và 0,07.