MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÝ LUẬN VỀ PHÂN TÍCH CHUỖI GIÁ TRỊ THỦY SẢN - Vinh, Nguyễn; Cường, Trần; Hiểu Dương (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Bài viết khái quát tình hình nghiên cứu về chuỗi giá trị trên thế giới và Việt Nam; thảo luận các quan điểm về chuỗi giá trị thủy sản (GTTS), phân tích chuỗi GTTS bao gồmcác khái niệm, bộ phận, tác nhân của chuỗi giá trị thủy sản. Bài viết cũng thảo luận một số mô hình và phương pháp phân tích đánh giá kết quả chuỗi giá trị thường được áp dụng phân tích chuỗi GTTS. Từ đó chỉ ra phân tích chuỗi GTTS gồm bốn nội dung cơ bản: lập bản đồ chuỗi GTTS, đánh giá kết quả thực hiện chuỗi GTTS, quản trị chuỗi GTTS và nâng cấp chuỗi GTTS. Trong đó, nội dungđánh giá kếtquả thực hiện chuỗi GTTScần đánh giá bốn lĩnh vực: kết quả và hiệu quả, tính linh hoạt, khả năng đáp ứng và chất lượng sản phẩm.