BIẾN ĐỘNG QUẦN THỂ CÁ ĐỎ MANG (Systomus rubripinnisValenciennes, 1842) Ở KHU VỰC DỌC SÔNG HẬU, ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - Hóa, Âu; Việt, Trần (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu sự biến động quần thể của cá đỏ mang (Systomus rubripinnis) ở Đồng bằng sông Cửu Long nhằm xác định các thông số quần thể, các đặc điểm sinh học, sinh sản làm cơ sở cho việc phát triển loài này. Nghiên cứu thực hiện từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2016 tại dọc tuyến sông Hậu thuộc hai vùng An Giang và Cần Thơ trên các thủy vực: ao, hồ, sông rạch và ruộng ngập nước. Ngư cụ chính là dớn và lưới rê dùng cho 12 đợt thu mẫu (1 đợt/tháng). Mẫu cá được cân khối lượng (g) và đo chiều dài (cm) để theo dõi sự biến động về số lượng và kích cỡ của cá theo thời gian và không gian. Kết quả cho thấy mức tăng trưởng loài này là K= 0,5/năm, tỷ lệ sống của cá sau khi nở đến kích cỡ khai thác trong tự nhiên là 6,2%, mức chết tổng Z = 2,8/năm; giai đoạn cá bị khai thác nhiều nhất là 8-11 cm; cá kích cỡ nhỏ hơn ít bị khai thác do ít bị ảnh hưởng bởi ngư cụ và hiếm gặp cá kích cỡlớn; chiều dài mà cá có thể đạt là L∞= 20,5 cm; mùa vụ sinh sản của loàinày quanh năm, đỉnh điểm tập trung vào mùa mưa và mùa lũ; thức ăn làthực vật phiêu sinh và mùn bã hữu cơ; cá cỡ lớn bắt gặp ở vùng thượngnguồn nhiều hơn.