ẢNH HƯỞNG CỦA ÁNH SÁNG LED, CHẤT KÍCH ỨNG ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HÓA CỦA CALLUS CÀ GAI LEO (Solanum hainanese) - Anh, Nguyễn; Phương, Nguyễn; Hân, Đoàn; Trinh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Cà gai leo (Solanum hainanense) là cây dược liệu được đánh giá cao về tác dụng giải độc gan.Trong cây cà gai leo có chứa các chất alkaloid, glycoalkaloid có tác dụng ức chế sự sao chép và làm bất hoạt virus viêm gan B, chống oxy hóa, ngăn ngừa xơ gan hiệu quả. Nuôi cấy callus (mô sẹo) cà gai leo là một phương thức tiềm năng để chủ động tạo nguồn nguyên liệu dược an toàn và chất lượng caovà là mục tiêu của nghiên cứu. Khi nuôi cấy in vitrotrên môi trường đặc, phổ ánh sáng và các chất kích ứng (chất chiết nấm men và axit salicylic) có tác động rất tích cực đến sự tăng sinh khối và hoạt tính chống oxy hóa của callus cà gai leo. Chiếu sáng bằng đèn LED có phổ ánh sáng Blue/Red: 30/70% đã làm tăng sinh khối khô của callus gấp 2,46 lần so với chiếu sáng bằng đèn huỳnh quang T8. Khi bổ sung 100M axit salicylic hoặc 3g/L chất chiết nấm men vào môi trường nuôi cấy làm tăng sinh khối khô của callus lần lượt là 2,43 và 3,04 lần so với đối chứng. Hơn nữa, bổ sung các chất kích ứng làm tăng hoạt tính chống oxy hóa của dịch chiết callus khoảng1,26-1,49 lần so với dịch chiết từ callus đối chứng và tăng khoảng2,31-2,73 lần so với dịch chiết từ cây tự nhiên hai năm tuổi. Các kết quả này đóng góp dữ liệu khoa học để phát triển phương pháp nuôi cấy in vitronhằm nâng cao sinh khối và hoạt tính chống oxy hóa của callus cà gai leo và là tiền đề để mở rộng nghiên cứu sang các cây dược liệu khác.