YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI QUYẾT ĐỊNH VAY VỐN VÀ HIỆU QUẢ SỬ DỤNG VỐN VAY ƯU ĐÃI CỦA SINH VIÊN HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM - Thảo, Lê; Huyên, Vũ; Thoại, Trịnh (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Để làm rõ yếu tố ảnh hưởng tới quyết định vay vốn và hiệu quả sử dụng vốn vay ưu đãi của sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, nghiên cứu đã thực hiện điều tra 255 sinh viên và cựu sinh viên của Học viện có vay và không vay vốn ưu đãi trong giai đoạn 2014-2017. Kết quả cho thấy giới tính, việc làm thêm và chi phí bình quân hàng tháng là những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định vay vốn của sinh viên Học viện. Kiểm định T đã chỉ ra rằng sinh viên vay vốn có kết quả học tập tốt hơn sinh viên không vay vốn 0,17 điểm bình quân. Đặc biệt, nghiên cứu đã chỉ ra giới tính, ngành học và số lần vay vốn là những yếu tố ảnh hưởng tới kết quả học tập của sinh viên Học viện, trong khi mức vốn vay bình quân không có ý nghĩa thống kê do không có sự khác biệt lớn về lượng tiền được vay trong một lần vay. Dựa trên kết quả nghiên cứu và phân tích, ba đề xuất cơ bản đã được đưa ra: (1) Thực hiện mức cho vay lũy tiến theo kết quả học tập; (2) Mở rộng đối tượng cho vay; (3) Tiếp tục nâng mức vay tối đa hàng năm.