HIỆU QUẢ KINH TẾ CỦA CÁC BIỆN PHÁP GIẢM PHÁT THẢI KHÍ NHÀ KÍNH TRONGCHĂN NUÔI LỢN CỦA HỘ NÔNG DÂNTỈNH HẢI DƯƠNG - Quân, Trần; Thao, Trần; Anh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Hải Dương là tỉnh có thế mạnh trong phát triển nông nghiệp, đặc biệt là ngành chăn nuôi. Đàn lợn của tỉnh hàng năm khoảng gần 600 nghìn con. Mục tiêucủanghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng chăn nuôi, ô nhiễm vàhiệu quả kinh tếcủa các biện pháp giảm phát thải khí nhàkính. Nghiên cứu này dựa trên số liệu thứ cấp và số liệu điều tra 120hộ chăn nuôi, kết hợp với phỏng vấn chuyên sâu cán bộ, chuyên gia kỹ thuật trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Kết quả nghiên cứu cho thấy hiện nay các hộ nông dân đang sử dụng 3 biện pháp giảm phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi lợn gồm cóxây dựng bểbiogas, sử dụng chế phẩm sinh học enzymevà ủ phân compost. Trong đó biện pháp ủ compost có chỉ số lợi nhuận trên chi phí cao nhất với 2,98 lần, áp dụng biogas là 1,94 và sử dụng enzyme probiotic là 1,21 lần.