NGHIÊN CỨU HOẠT TÍNH ĐỐI KHÁNG (ALLELOPATHY) CỦA THÂN, LÁ CÂY GAI (Boehmeria nivea (L.) Gaudich.)TỚI KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG CỦA CỎ LỒNG VỰC (Echinochloa crus-galli) TRONG ĐIỀU KIỆN PHÒNG THÍ NGHIỆM VÀ NHÀ LƯỚI - Thắng, Phan; Viên, Nguyễn; Trung, Khuất; Khánh, Trần (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm đánh giá hoạt tính đối kháng của cây gai (Boehmeria nivea (L.) Gaudich.) đến sự phát triển cỏ lồng vực (Echinochloa crus-galli) trong điều kiện phòng thí nghiệm và nhà lưới. Kết quả cho thấy trong điều kiện phòng thí nghiệm, bột lá gai và thân gai có chứa chất đối kháng thực vậtgây ảnh hưởng tới sinh trưởng phát triển của cây chỉ thị (hạt thóc và hạt cỏ lồng vực). Ngoài ra, bột lá gai, bột thân gai gây ức chế rõ rệt tới khả năng phát triển sinh khối và hấp thụ nước của cỏ lồng vực. Trong điều kiện nhà lưới, cây gai biểu hiện tính ức chế rất rõ rệt lên sự phát triển và sinh trưởng của cỏ lồng vực. Khi xử lý bột thân gai tại các nồng độ khác nhau từ 6,2 đến 50 g/Lđều kìm hãm sinh trưởng và phát triển của cỏ lồng vực và tính ức chế càng tăng khi xử lý ở nồng độ cao, ức chế trung bình của bột thân gai dao động từ 36,75% đến 64,56%.Tương tự,bột lá gai khi xử lý lên đất làm giảm đáng kể về số lượng cũng như khối lượng cỏ lồng vực với giá trị ức chế trung bình dao động từ 35,83% tới 67,91%. Điều đó cho thấy cây gai có tính đối kháng thực vật rất cao trong phòng trừ cỏ dại trên đồng ruộng.