ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ CHẾ PHẨM KÍCH THÍCH SINH TRƯỞNG ĐẾN NHÂN GIỐNG, SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY NHÀI NHẬT (Brunfelsia hopeanaBenth.) - Tấn, Bùi (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu này nhằm đánh giásự tác động của một số chế phẩm kích thích sinh trưởng phổ biến đến khả năng giâm cành, sinh trưởng và phát triển của cây Nhài Nhật (Brunfelsia hopeanaBenth.). Thí nghiệm 1 so sánh ảnh hưởng của 4 chế phẩm (Atonik 1.8SL 5 ml/l, N3M 20 g/l, NAA 500ppm và TA350 - 350ppm NAA và 50ppm GA3) vàđối chứng đối với hom thân trưởng thành vàhom ngọn giâm cát ẩm. Thí nghiệm 2 đánh giáảnh hưởng của việc tưới định kỳ 200ml dung dịch (của 3 loại chếphẩm Atonik, N3M và TA350) ở nồng độ thấp (20ppm) đến sinh trưởng và phát triển của cây con trồng chậu. Kết quả cho thấy, việc sử dụng các chếphẩm Atonik, NAA và TA350 làm tăng đáng kểtỷ lệra rễ trên hom ngọn so với đối chứng vàchếphẩm N3M. Ngược lại, không cóhiệu quả khi sử dụng các chếphẩm trên hom thân. Bên cạnh đó, tưới dung dịch chếphẩm cho cây con làm tăng rõ rệt chiều cao cây, đường kính tán, khối lượng rễ, số lộc, chiều dài cành lộc và số hoa so với đối chứng. Tuy vậy, ảnh hưởng của các chếphẩm đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây làtương đương. Kết quả của nghiên cứu này đãcung cấp dẫn liệu quan trọng cho việc hoàn thiện quy trình chăm sóc cây Nhài Nhật.