ĐỊNH HƯỚNG QUY HOẠCH VÙNG NÔNG NGHIỆP ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO HUYỆN LƯƠNG TÀI, TỈNH BẮC NINH - Nha, Do; Hoàng, Nguyễn; Anh, Nguyễn; Ba, Nguyễn; Thao, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao(CNC)là xu hướng tất yếu trong giai đoạn hiện nay.Tuy nhiên, hướng quy hoạch phát triển các khu, vùng ứng dụng CNC có thể khác nhau giữa các vùng, các thời kỳ. Mục tiêu nghiên cứu đặt ra là định hướng quy hoạch khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phù hợp với tiềm năng đất đai, tạo ra cơ sở không gian cho doanh nghiệp và người dân đầu tư vào nông nghiệp tại huyện Lương Tài. Các phương pháp được kết hợp sử dụng trong nghiên cứu là đánh giá đất, điều tra và xử lý số liệu… Kết quả cho thấy, lúa là cây trồng chính với diện tích 9.186ha, cây rau các loại códiện tích là 2.646ha, ngoài ra còn các loại khác. Kết quả đánh giá đất cho thấy với 6 chỉ tiêu đơn tính, chồng xếp được 52 đơn vị đất đai. Đánh giá thích hợp đất cho thấy cây lúa, rau màu thích hợp cao với đất đai của huyện chủ yếu ở mức S1 và S2. Dựa trên kết quả đánh giá thích hợp đất đai, nhu cầu và khả năng thực tế, 145 khu, vùng nông nghiệp với diện tích 1.022ha sẽ định hướng quy hoạch phát triển thành những vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của huyện Lương Tài đến năm 2030.