TUYỂN CHỌN MỘT SỐ GIỐNG CÂY TRỒNG THÍCH HỢP CHO VÙNG VEN BIỂN TỈNH THANH HOÁ - Trang, Nguyễn; Hòa, Vũ; Bình, Hà (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định và tuyển chọn giống lúa, đậu tương, lạc và đậu xanh phù hợp đưa vào cơ cấu luân canh trong hệ thống cây trồng cho đất vùng ven biển Thanh Hóa. Trong nghiên cứu này, năm giống của mỗi loại cây trồng (lúa chất lượng cho vụ xuân, đậu tương cho đất 2 vụ lúa, lạc vụ xuân và đậu xanh hè thu) được đánh giá qua thí nghiệm lặp lại trong ba vụ liên tiếp (2015-2017) tại hai huyện Nga Sơn và Hoằng Hóa. Dựa vào năng suất trung bình và tính ổn định kiểu hình, giống lúa Thái Xuyên 111, giống đậu tương NAS-S1, giống lạc L26, giống đậu xanh ĐX16 đã được chọn để bổ sung hoặc thay thế giống đang phổ biến trong sản xuất. Trong mô hình trình diễn trên đồng ruộng của nông dân năm 2017, các giống tuyển chọn (Thái Xuyên 111; NAS-S1; L26 và ĐX16) đều cho năng suất cao và mang lại lợi nhuận cao hơn các giống đang trồng đại trà (TH7-2; DT84; L14 và Đậu tằm). Đặc biệt các giống đậu đỗ có thể mở rộng diện tích trong hệ thống cây trồng vì mục tiêu môi trường và nền canh tác bền vững.