XÂY DỰNG MÔ HÌNH HỒI QUY PHÂN TÍCH YẾU TỐ NGUY CƠ LÂY LAN VIRUS GÂY DỊCH TIÊU CHẢY CẤP Ở LỢN TẠI CÁCH HỘ CHĂN NUÔI QUY MÔ NHỎ - Ngân, Mai; Lệ, Huỳnh; Sekiguchi, Satoshi (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Dịchtiêuchảycấptínhtrênlợn(PorcineEpidemicDiarrhea-PED)làbệnhtruyềnnhiễmcấptínhnguyhiểmdomộtloạivirusgâyravớicáctriệuchứnglâmsàngđặctrưnglànônmửa,tiêuchảyvàmấtnước.Chúngtôiđãtiếnhànhđiềutrahồicứu31hộchănnuôiquymônhỏđãtừngcólợnmắcbệnhvà32hộđốichứngbằngnghiêncứubệnhchứngdựatrênbộcâuhỏiđiềutravềcácyếutốcónguycơlàmlâylanPEDV.Tổngsốcó13yếutốnguycơtươngứngvới13biếnđộclậpđưavàophântíchđơnbiếntrongđócó11yếutốcócóliênquanđếnsựlâylanPEDVtạicácnônghộởmứcýnghĩaP<0,1.Có 3/11yếutốnguycơcònlạitrongmôhìnhhồiquyđabiếnbaogồmlịchsửbệnhtrongvòng2nămtrước;gầnkhudâncưvàgầnnguồnnướcmặtcóliênquanchặtchẽđếnlâylancủaPEDVởcáchộchănnuôilợnquymônhỏ(P<0,05).