ẢNHHƯỞNGCỦALIỀULƯỢNGPHÂNHỮUCƠTHAYTHẾPHÂNVÔCƠĐẾNSINHTRƯỞNG,NĂNGSUẤTVÀCHẤTLƯỢNGCAMSÀNHTẠIBẮCQUANG- HÀGIANGVÀCS1TẠICAOPHONG-HOÀBÌNH - Hải, Vũ; Cường, Phạm (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiêncứunhằmxácđịnhcôngthứcphânbónhữucơthaythếphânvôcơđếnsinhtrưởng,năngsuấtvàchấtlượngquảcamcamSành7-8nămtuổitạiBắc Quang- Hà Giang vàcamCS15-6nămtuổitạiCaoPhong-HòaBình.Bốn côngthứcthí nghiệm đốichứngvới mức bónphânvôcơcủangườidânTrêncơsởđóthaythếlượngphânvôcơbằngphânhữucơlầnlượt25%,50%và75%nhưng tổnglượngphânnguyênchấtN,P2O5vàK2O/hakhôngthayđổi.CamSànhởBắc Quang - Hà Giang bónlượngphânvôcơ390kgN+ 350kgP2O5+ 440kgK2O/ha;camCS1ởCao Phong - Hoà Bình bónlượngphânvôcơ300kgN+ 300kgP2O5+ 356kgK2O/ha.Kếtquảnghiêncứuthaythế25%phânvôcơbằngphânhữucơđãcảithiệnvềnăngsuấtquả,đạttrungbình34,2tấn/hađốivớicamSành,15,8tấn/hađốivớicamCS1; đồng thời làmtănghàmlượngcarotennoid,đườngtổngsốnhưnggiảmhàmlượngvitaminCtrongquảcamSànhvàCS1.Sovớibón100%phânvôcơ,pHđấttrồngcamSànhtạiBắc Quang - Hà Giang tăng0,2-0,3khithaythế25-75%phânhữucơ,OMtăng0,4-0,5%vàNdễtiêutăng3,7mg/100gởmứcthaythế75%phânhữucơ;pHđấttrồngcamCS1tạiCao Phong - Hoà Bình tăng0,3-0,7.