ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG CHỊU HẠN CỦA BỘ 102 GIỐNG LÚA INDICA ĐỊA PHƯƠNG VIỆT NAM - Giang, Hoàng; Linh, Trần; Toàn, Đỗ; Hường, Vũ; Ấn, Vũ; Phương, Đinh; Hội, Phạm; Gantet, Pascal (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Bộ102giốnglúaIndicađịaphươngViệtNamđượcđánhgiákhảnăngchịuhạnởgiaiđoạnsinhtrưởngsinhdưỡng,nhằmtuyểnchọncácgiốngcótiềmnăngchịuhạn,gópphầnbổsungnguồnvậtliệuchocôngtácnghiêncứuchọntạovàcảitiếngiốnglúachịuhạnởViệtNam.Cácmẫugiốngđượcxửlýhạntrongđiềukiệnnhàlướiở6tuầntuổibằngcáchngừngtướinướctrongthờigian4tuần,saumỗituầngâyhạn, tiếnhànhđánhgiáhàmlượngnướctươngđốitronglá,độmấtnướctronglávàcấpchốngchịu.Kếtquảchothấyhàmlượngnướctươngđốitronglávẫnduytrìởmứccaosau1tuầngâyhạn,giảmmạnhsau2-3tuầnvàxuốngdưới23,5%sau4tuần.Độmấtnướctronglámạnhnhấtởtuầngâyhạnthứ2vàthứ4.Sau1tuầngâyhạn,hầuhếtcácmẫugiốngđềucómứcchốngchịutừkháđếntốt.Mứcchốngchịugiảmsau2và3tuần,sau4tuầnkhôngcònmẫugiốngnàocókhảnăngchốngchịu.Sau2tuầntướinướctrởlại,khảnăngphụchồicủabộgiốngdaođộngtừ0-85,2%.Kếtquảnghiêncứugiúpsànglọcđược13mẫugiốngcótiềmnăngchịuhạnvớikhảnăngduytrìtrạngtháinướcvàphụchồitốt,trongđó3mẫugiốngcótiềmnăngchịuhạnnổitrộinhấtlàG42,G115vàG163.