ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ CÂY TRỒNG XEN VỚI NGÔ ĐẾN TÍNH CHẤT ĐẤT VÀ NĂNG SUẤT NGÔ TRỒNG TRÊN ĐẤT CÁT BIỂN TỈNH NGHỆ AN - Thủy, Nguyễn; Thu, Đào; Hưng, Cao (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
TìnhtrạnghạnhánvàthiếuẩmtrongcanhtácmàuởđấtcátbiểnNghệAnxảyrathườngxuyênvàocuốivụXuân.Trồngđơnlàyếutốgâyảnhhưởngđếnsựtăngnhiệtđộđất,bốchơinướcvàthấtthoátdinhdưỡngcaohơnsovớitrồngxen.Dođómụctiêucủanghiêncứulàđánhgiáảnhhưởngcủatrồngngôxencanhđếnnhiệtđộ,độẩm,dinhdưỡng,năngsuấtcủangôtrênđấtcátbiểntỉnhNghệAn.Thínghiệmbốtrívàohaivụxuânnăm2015và2016theokhối ngẫunhiênhoàn chỉnh (RCBD)với5côngthức:KX(khôngxencanh),NL(ngô-lạc),NĐ(ngô-đậuđen),NX(ngô-đậuxanh),NK(ngô-khoai).Kếtquảchothấy:sựxencanhgiữangôvàcâytrồngxenảnhhưởngđángkểđếncácyếutốnhưnhiệtđộ,độẩm,chỉtiêudinhdưỡngtrongđất,năngsuất.Độẩmtrongđâtởcáccôngthứctrồngxenluôncaohơn,ngượclạinhiệtđộđấtluônthấphơnsovớicôngthứctrồngngôđơn.CácchỉtiêudinhdưỡngđấtcóxuhướngtănglênsauthínghiệmvàchogiátrịcaonhấtlàởNĐ.NăngsuấtcaonhấtcủangôởcôngthứcNĐlà49,62tạ/havụXuân2015và48,31tạ/havụXuân2016;cáccôngthứctrồngxencònlạicũngluôncaohơncôngthứcKXcóýnghĩathốngkê(P<0,05).