ĐÁNH GIÁ TIỀM NĂNG PROBIOTIC CỦA Lactobacillus plantarumVÀTHỬ NGHIỆM BỔ SUNG TRONG ĐỒ UỐNG NƯỚC ỔI - Đoàn, Nguyễn; Thủy, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Sản phẩm probiotic có nguồn gốc thực vật ngày càng được quan tâm nghiên cứu.Ổi là loại quả có hàm lượng xơ, vitamin C cao, chứa nhiều hoạt chất kháng oxy hóa tốt cho sức khỏe.Lactobacillus plantarumlà loài vi khuẩn lactic an toàn, được ứng dụng nhiều trong lên men thực phẩm. Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá tiềm năng probiotic từcác chủng thuộcloài Lactobacillus plantarum. Bằng phương pháp xác định mật độ quang ở bước sóng 620nm; phương pháp đục lỗ thạch trên môi trường có bổ sung cơ chấttương ứng; phương pháp khuếch tán trên đĩa thạch đã xác định L. plantarumDH 7.12 có đặc tính probiotictốt như chịu được pH của dạ dày; muối mật; sinh cả 3 enzyme ngoại bào (amylase, protease, cellullase); kháng vi khuẩn gây bệnh E. coli và Salmonellatyphymurium.Khi bổ sung L. plantarumDH 7.12 với nồng độ tế bào 108CFU/mlvào trong nước ổi, sau 28 ngày bảo quản ở nhiệt độ 5± 1C, sản phẩm đảm bảo về chất lượng cảm quanvàlượng vi khuẩn probioticcòn lại đạt107CFU/ml.