–GALACTOSIDASE CỦA CHỦNG Lactobacillus fermentumFV4: TỪ TUYỂN CHỌN CHỦNG ĐẾN XÁC ĐỊNH ĐẶC TÍNH TẠO GALACTO-OLIGOSACCHARIDE CỦA ENZYME - Thành, Nguyễn; Na, Trần; Đoàn, Nguyễn; Anh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm tuyển chọn, định danh chủng vi khuẩn lactic sinh enzyme -galactosidase có hoạt tính transgalactosyl và xác định đặc tính của enzyme để định hướng ứng dụng trong sản xuất Galacto-oligosacchride (GOS). -galactosidasecủa chủng vi khuẩn FV4 phân lập từ dưa cải lên men được xác định có hoạt tính transgalactosyl, chuyển hóa lactose thành GOS thông qua phân tích sản phẩm chuyển hóa bằng sắc ký bản mỏng (TLC). Chủng FV4 được xác định và đặt tên là Lactobacillus fermentum FV4 dựa trên việc so sánh trình tự đoạn gen mã hoá 16S rRNA.Kết quả xác định đặc tính của -galactosidase kỹ thuật của chủng này chỉ ra rằng enzyme có hoạt độ cao nhất trong dải pH từ 6,5-8,5 và bền nhất tại pH 7,5, sau 24 giờ tại pH7,5 hoạt tính của enzyme vẫn còn 92,8%. Enzyme có hoạt độ tối ưu ở 50C và bền tại nhiệt độ 30Ctrong 24 giờ. Thêm vào đó, K+, Na+, DTTvới nồng độ 1 và 10mM, cũng như Mg2+với nồng độ 1mM làm tăng hoạt tính xúc tác của enzyme. Sản phẩm chuyển hóa lactose thành GOS của enzyme -galactosidase đãđược phân tích bằng TLC và HPLC cho thấy enzyme -galactosidasechuyển hóa được 65% lactose thành8%GOS trong thời gian6giờphân giải.