NGHIÊN CỨU THIẾT KẾ, CHẾ TẠO HỆ THỐNG GIÁM SÁT VÀ CẢNH BÁO TỰ ĐỘNG MỘT SỐ THÔNG SỐ MÔI TRƯỜNG TRONG CÁC AO NUÔI TÔM - Huyền, Đặng; Dung, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu nhằm mục tiêu thiết kế, chế tạo hệ thống giám sát và cảnh báo tự động 03 thông số môi trường trong các ao nuôi tôm gồm độ pH, nồng độ DO và độ mặn. Khác với phương pháp đo thủ công bằng các bộ KIT, máy đo cầm tay yêu cầu nhiều nhân công, hay giám sát tự động từ mạng cảm biến với các nút đặt tại mỗi ao thường có giá thành cao, nghiên cứu này đề xuất việc sử dụng 01 trạm đo để giám sát từ xa môi trường nước của 03 ao nuôi thông qua một ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh. Mẫu nước của 03 ao được bơm lần lượt về trạm đo, tại đây, các thông số được xác định, xử lý và gửi tới giao diện giám sát trên điện thoại, đồng thời đưa ra cảnh báo kịp thời tới người quản lý thông qua tin nhắn khi các thông số này nằm ngoài ngưỡng cho phép. Nghiên cứu không chỉ ứng dụng cho môi trường ao nuôi tôm mà còn có thể áp dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản. Đây cũng là một hướng mở trong việc áp dụng tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp, trên cơ sở đó có thể phát triển hệ thống giám sát, lưu trữ dữ liệu tự động môi trường ao nuôi góp phần đưa ra phương án quản lý ao nuôi hiệu quả nhất.