ỨNG DỤNG MÔ HÌNH HỒI QUY TRONG ĐỊNH GIÁ ĐẤT Ở TẠI PHƯỜNG NGHI TÂN,THỊ XÃ CỬA LÒ, TỈNH NGHỆ AN - Hà, Phạm; Quân, Nguyễn; Trung, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Mục tiêu của nghiên cứu này là xây dựng mô hình hồi quy để ứng dụng trong định giá đất ở sát với giá thị trường. Định giá đất là một công cụ quan trọng để giải quyết các vấn đề về quản lý giá đất, tài chính về đất đai… Vì vậy trong công tác quản lý đất đai nói chung, quản lý giá đất nói riêng thì vấn đề định giá luôn được quan tâm hàng đầu. Nghiên cứu này sử dụng phương pháp định giá đất bằng mô hình hồi quy để xác định giá đất ở trên địa bàn nghiên cứu; nhằm giúp xác định giá đất tiệm cận giá thị trường cho cả một vùng hay một khu vực một cách nhanh chóng và tương đối chính xác. Nghiên cứu sử dụng 200mẫu khảo sát trên địa bàn phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò tỉnh Nghệ An để xây dựng mô hình hồi quy giá đất ở cho khu vực này. Từ mô hình hồi quy xây dựng được sẽ tiến hành định giá đất ở, từ đó xây dựng bản đồ vùng giá đất theo giá thị trường phục vụ xây dựng các chính sách về giá đất, phục vụ quản lý nhà nước về giá đất.