ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ DỰ ÁN ĐẦU TƯ ĐẾN ĐỜI SỐNG, VIỆC LÀM CỦA NGƯỜI DÂN BỊ THU HỒI ĐẤT NÔNG NGHIỆP HUYỆN CHƯƠNG MỸ, THÀNH PHỐ HÀ NỘI - Vân, Phạm (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu ảnh hưởng của các dự án đầu tư đến đến đời sống, việc làm của người dân bị thu hồi đất nông nghiệp và những thách thức của việc thu hồi đất nông nghiệp trong quá trình phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện Chương Mỹ nói riêng và của cả nước nói chung là một vấn đề nóng trong giai đoạn vừa qua. Kết quả nghiên cứu cho thấy từ năm 2000 đến 2010, huyện Chương Mỹ đã thu hồi đất nông nghiệp của 2.249 hộvớitổng diện tích 968,97ha. Việc thu hồi đất đóng góp quan trọng vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo chiều hướng tích cực, cụ thể: nhóm ngành nông lâm thuỷ sản giảm còn 22,00%; công nghiệp và xây dựng cơ bản tăng lên 42,00%; Thương mại và dịch vụ tăng lên 36% (năm 2010). Tuy nhiên,việc mất đất sản xuất nông nghiệp đã làm ảnh hưởng đến một bộ phận các hộ gia đình bị thu hồi đất,cụ thể: nhóm hộ bị thu hồi đất nông nghiệp phục vụ cho các dự án khu công nghiệp và cụm công nghiệp có việc làm và tỷ lệ chuyển đổi nghề nghiệp trung bình chỉ đạt khoảng 16,5%. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy vẫn còn một số hộ có thu nhập không thay đổi, một số hộ có thu nhập bị giảm đi so với trước kia, chủ yếu tập trung vào các hộ có tỷ lệ bị thu hồi đất ít.