YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CÁN BỘ CÁC TỔ CHỨC CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI HUYỆN NGHĨA ĐÀN, TỈNH NGHỆ AN - Hướng, Lê (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Cán bộ các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp huyện, xã với số lượng biên chế chuyên trách không nhiều nhưng đảm đương sứ mệnh khá quan trọng trong quản lý xã hội cũng như phát triển sản xuất kinh doanh, họ rất cần được nâng cao chất lượng để đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Nghiên cứu này nhằm đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng cán bộ các tổ chức chính trị - xã hội huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An và những huyện có điều kiện tương tự. Phương pháp nghiên cứu được sử dụng chủ yếu là thống kê mô tả, thống kê so sánh và mô hình hồi quy tuyến tính. Kết quả nghiên cứu cho thấy có 6 yếu tố quyết định đến 79% sự thay đổi của chất lượng cán bộ các tổ chức chính trị - xã hội, đặc biệt có ảnh hưởng rõ nét nhất là Trình độ Chuyên môn, Trình độ lý luận chính trị và mức độ Bồi dưỡng thường xuyên về chuyên môn nghiệp vụ và các lĩnh vực khác có liên quan đến vị trí cũng như công việc của họ. Để nâng cao chất lượng cán bộ, cần thực hiện nhiều giải pháp như nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, bồi dưỡng thường xuyên và cải thiện thu nhập.