TỔNG QUAN LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN VỀ THÚC ĐẨY ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP Ở VIỆT NAM - Định, Nguyễn; Dũng, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Mục tiêu của bài viết là tổng quan một số vấn đề lý luận và thực tiễn về thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam, từ đó chỉ ra những tồn tại và đề xuất một số giải pháp nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Kết quả tổng hợp thông tin, số liệu từ các nghiên cứu trước cho thấy ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp được coi là xu hướng tất yếu cho ngành nông nghiệp Việt Nam trong thời kỳ hội nhập dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0. Đây là một trong những chủ trương lớn được Đảng và Nhà nước ta triển khai thực hiện trong thời gian qua. Mặc dù đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, nhưng số lượng các đơn vị ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp chưa nhiều và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam vẫn đang gặp khá nhiều thách thức. Để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp thì hoàn thiện hệ thống chính sách về ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, tăng cường thực hiện qui hoạch phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đẩy mạnh công tác đào tạo nhân lực, hỗ trợ tiếp cận vốn tín dụng và tuyên truyền về hiệu quả của ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp là những giải pháp cần được ưu tiên thực hiện trong thời gian tới.