TUYỂN CHỌN NẤM Trichodermaspp. CÓ KHẢ NĂNG ĐỐI KHÁNG VỚI TÁC NHÂN GÂY BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÂY XOÀI - Thu, Phạm; Thành, Lê; Dung, Lưu; Cường, Hà; Thành, Nguyễn; Hải, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Xoài là loại cây trồng chủ lực và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng bệnh thán thư làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng của xoài. Trichoderma spp. là loại nấm phổ biến trong đất và có hoạt tính đối kháng với nhiều loại nấm gây hại cây trồng, trong đó có nấm Colletotrichumspp. gây bệnh thán thư trên cây xoài. Với mục tiêu tuyển chọn được nấm Trichoderma spp. có hoạt tính đối kháng cao với nấm gây bệnh thán thư, đã thu thập 17 mẫu đất dưới tán cây khoẻ ở các vườn trồng xoài ở một số tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long. Dựa vào các đặc điểm hình thái, đã phân lập được 56 chủng nấm Trichodermaspp. và tuyển chọn được 14 chủng nấm Trichodermaspp. có hoạt tính đối kháng cao với nấm gây bệnh thán thư. Trong đó, 6 chủng Tr.X1, Tr.X2, Tr.X3, Tr.X4, T1, M2 có hoạt tính đối kháng cao nhất từ 77,76-86,25% ở điều kiện in vitro và 2 chủng Tr.X2, Tr.X3 có hoạt tính cao nhất ở điều kiện nhà lưới (75,3% và 72,01% so với đối chứng).Kết quả phân tích trình tự vùng ITS, chủng Tr.X2 được xác thuộc loài Trichoderma harzianumvà chủng Tr.X3 thuộc loài Trichoderma asperellum, đây là 2 chủng nấm đối kháng có tiềm năng trong kiểm soát sinh học bệnh thán thư gây hại trên cây xoài.