PHÂN BỐ ẤU TRÙNG, CÁ CON THUỘCBỘ CÁ KÌM (Beloniformes) Ở CỬA BA LẠT, BẮC VIỆT NAM - Thủy, Tạ; Trang, Nguyễn; Diễm, Phạm; Nga, Nguyễn; Hậu, Trần (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nguồnlợi thuỷ sản ven bờ có vai trò quan trọng đối với cộng đồng dân cư địa phương. Cửa Ba Lạt làkhu vựcquan trọng cho các loài thuỷ, hải sản đến cư ngụ, hoặc được coi như là vùng ương dưỡng cho các loài cá. Bộ cá Kìm (Beloniformes) trên thế giới có 283 loài thuộc 6 họ và ở Việt Nam có 30 loài thuộc 3 họ. Nhiều loài xuất hiện ở cửa sông, thậm chí cả nước ngọt, nhưng có rất ít thông tin về giai đoạn sớm. Bài báo này nhằm xác định thành phần loài và phân tích sự phân bố giai đoạn sớm bộ cá Kìm ở cửa sông, rừng ngập mặn. Với 431 mẫu thu được chủ yếu ở giai đoạn ấu trùng muộn, cá con (5,0-174,6mm BL) từ năm 2018 đến 2020 bằng lưới ven bờ tại 19 điểm ở cửa Ba Lạt, sông Hồng đã định loại được 5 loài (Strongylura strongylura, Hyporhamphus limbatus, Hyporhamphus far, Zenarchopterus buffonisvàZenarchopterus sp.). Chúng xuất hiện ở hầu hết các điểm thu mẫu (nhiều loài xuất hiện tại các điểm có nền đáy bùn-cát, cát-bùn và có rừng ngập mặn), chủ yếu vào mùa mưa, trong khoảng nhiệt độ 23,1-31,6C và nồng độ muối 0,1-12,5‰. Xu hướng phân bố khác nhau giữa các loài cho thấy nền đáy, nhiệt độ, nồng độ muối và rừng ngập mặn có thể là những nhân tố quan trọng liên quan đến sự xuất hiện của ấu trùng, cá con thuộcbộ cá Kìm. Đặc biệt, sự xuất hiện của hai loài có số lượng và tần suất cao H. limbatus vàZ. buffonislà minh chứng cho sự phân bố của bộ cá Kìm ở giai đoạn sớm ở vùng cửa Ba Lạt. Những thông tin này có vai trò quan trọng đốivới công tácbảo tồn, khai thác và nuôi trồng các loài cá thuộc bộ cá Kìm ở Việt Nam.