ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA BỌ PHẤN TRẮNG Bemisia tabaci(Gennadius)(Homoptera: Aleyrodidae) TRÊN 4 GIỐNG SẮN - Anh, Lê; Khánh, Nguyễn; Giang, Hồ (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Mục đích của nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của các giống sắn đến một số đặc điểm sinh học của bọ phấn trắng Bemisia tabaci(Gennadius) trong phòng thí nghiệm ở nhiệt độ 30°C, ẩm độ 70%. Thí nghiệm được thực hiện theo phương pháp nhân nuôi cá thể, đánh giá các chỉ tiêu sinh học gồm thời gian phát dục các pha và vòng đời, sức sinh sản, thời gian sống của trưởng thành, tỉ lệ giới tínhvàtỉ lệ chết các pha trước trưởng thành trên 4 giống sắn KM419, H34, KM98-7và KM94. Kết quả ghi nhận trong 4 giống sắn thí nghiệm thì vòng đời dài nhất và ngắn nhất khi nuôi trên giống sắn KM98-7(24,50ngày) và KM94(22,73ngày). Tỉ lệ chết của bọ phấn trắng cao nhất trên giống sắn KM98-7và thấp nhất trên giống sắn KM94. Số trứng đẻ trung bình của một trưởng thành cái bọ phấn trắng B. tabacidao động từ 33,00 đến 40,09 quả/trưởng thành cái; cao nhất đạt 40,09 quả/trưởng thành cái khi nuôi trên giống sắn KM419. Thời gian sống trung bình của trưởng thành cái từ 4,93 đến 5,47 ngày. Kết quả ghi nhận các giống sắn trong thí nghiệm có ảnh hưởng mạnh tới thời gian phát dục các pha, vòng đời, sức sinh sản của bọ phấn trắng. Bọ phấn trắng phát triển kém thuận lợi nhất trên giống KM98-7.