KẾT QUẢ PHÁT HIỆN Avian nephritis virus(ANV) Ở GÀ TẠI VIỆT NAM - Giáp, Nguyễn; Trang, Đào; Trinh, Lê; Đức, Nguyễn; Phượng, Cao; Lệ, Huỳnh (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Bệnh viêm thận ở động vật thuộc lớp chim (avian nephritis) là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi một số loại virus, trong đó có virus gây bệnh Viêm phế quản truyền nhiễm(Infectious bronchitis virus,IBV) và Avian nephritis virus(ANV). Ở Việt Nam, bệnh tích viêm thận thường được chẩn đoán liên quan tới IBV. Trong nghiên cứu này, kỹ thuật RT-PCR được dùng để phát hiện ANV. Kết quả đã phát hiện ANV ở ca bệnh có bệnh tích viêm thận tích muối urat và âm tính với IBV. Giải mã và phân tích trình tự gen ORF1a của chủng G19.24.2 cho thấy chủng này tương đồng 95,3% so với chủng ANV/CHN/BJCP510-2/2018 (MN732558)phát hiện tại Trung Quốc năm 2018. Dựa vào đặc điểm phân nhánh của cây phát sinh chủng loại, chủng ANV phát hiện trong nghiên cứu được xếp vào genotype 7.