TỔNG QUAN VỀ TÁC DỤNG CỦA GIẤM GỖ TRONG TRỒNG TRỌT - Hường, Đỗ; Thủy, Phan; Nghĩa, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Giấm gỗđược sản xuất theo con đường nhiệt phân các phế phụ phẩm trong lâm nghiệp và nông nghiệp như tre nứa, vỏ trấu, rơm rạ, vỏ các loại hạt, bã mía, lõi ngô. Giấm gỗ chứa khoảng hơn 200 hợp chất hóa học hòa tan trong nước, 80-90%là nước và 10-20%là các axit hữu cơ: alkane, phenolic, alcohol và ester. Nhờ những thành phần hóa học này trong giấm gỗ mà nó có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng nấm, kiểm soát côn trùng và kích thích sinh trưởng cây trồng. Bài tổng quan này tổng hợp kết quả nghiên cứu của các tác giả về tác dụng của giấm gỗ trong trồng trọt như làm tăng năng suất cây trồng, tăng hiệu quả sử dụng phân bón hóa học, kích thích nảy mầm, tăng sức khỏe cho đất, tăng chất lượng phân chuồng, thuốc bảo vệ thực vật và có hoạt tính diệt cỏ. Từ đó có thểxemgiấm gỗ là nguyên liệu rất có tiềm năng trong phát triển nông nghiệp bền vững ở Việt Nam.