ẢNH HƯỞNG CỦA PHƯƠNG PHÁP CẤY VÙI PHÂN VỚI CÁC LIỀU LƯỢNG ĐẠMĐẾN SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT TRÊN HAI GIỐNG LÚA OM5451 VÀ OM6976 VỤ HÈ THU 2020 TẠI CẦN THƠ - Hiếu, Ngô; Tâm, Nguyễn; Hoàng, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục tiêu xác định liều lượng phân đạm phù hợp cho hai giống lúa OM5451 và OM6976 bằng phương pháp cấy bằng máy cấy kết hợp với bón vùi phân để khuyến khích người dân đưa vào ứng dụng trong thời gian tới và khắc phục được hiện trạng thiếu công lao động hiện nay. Bên cạnh đó, nhằm đóng góp vào quy trình sản xuất lúa thân thiện với môi trường, nghiên cứu đã được tiến hành tại khu thí nghiệm Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long. Bốn nghiệm thức phân bón tan chậm được thực hiện trong vụ Hè Thu 2020. Kết quả nghiên cứu cho thấy bón vùi phân với liều lượng phân đạm cao có ảnh hưởng đến tỉ lệ sống của cây mạ giai đoạn đầu nhưng sau đó các giống lúa phát triển bình thường trở lại. Các liều lượng bón phân đạm và cách bón phân không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của hai giống lúa nhưng năng suất, tỉ lệ gạo nguyên và hàm lượng amylose tốt nhất ở nghiệm thức bón vùi phân với công thức phân 70N - 40P2O5 - 30K2O kg/ha.