NGHIÊN CỨU LIỀU LƯỢNG VÀ TỈ LỆ PHÂN BÓN NPK THÍCH HỢP CHO CÂY BƯỞI DIỄN TRÊN ĐẤT ĐỎ VÀNG TẠI HUYỆN CHƯƠNG MỸ, THÀNH PHỐ HÀ NỘI - Dung, Ngô; Hà, Cao; Xuân, Vũ; Hà, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu này nhằm xác định lượng phân bón và tỉ lệ thích hợp cho cây bưởi Diễn trong giai đoạn kinh doanh trên đất đỏ vàng huyện Chương Mỹ thành phố Hà Nội. Thí nghiệm với 10 công thức được tiến hành trong 2 năm trên vườn bưởi Diễn 20 năm tuổi. Hiệu quả của phân bón được xác định dựa trên cơ sở tính toán năng suất, chất lượng bưởi và hiệu quả kinh tế. Hai công thức cho năng suất và chất lượng bưởi cao nhất là CT4 (30kg phân chuồng + 0,6kg N + 0,4kg P2O5+ 0,54kg K2O)/cây/năm, tỉ lệ NPK 1:0,65:0,90và CT6 (30kg phân chuồng + 0,75kg N + 0,38kg P2O5 + 0,56kg K2O)/cây/năm, tỉ lệ NPK 1:0,50:0,75. Năng suất thực thu ở CT4 đạt 28.425 (năm 2020), 28.536 (năm 2021) quả/ha và ở CT6 đạt 28.074 (năm 2020), 28.326 (năm 2021) quả/ha (tính trung bình 2 năm công thức 4 và 6 tăng tương ứng so với đối chứng 38,8% và 35,9%). CT4 và CT6 cũng cho chất lượng quả tốt nhất với chiều cao quả trung bình đạt 11,79cm và 11,73cm, đường kính quả trung bình đạt 13,74cm, hàm lượng chất khô phần ăn được trung bình đạt 11,41 và 10,65%, vitamin C trung bình đạt 80,0 và 73,1mg% và độ Brix trung bình đạt 11,15 và 10,93%. Trong hai năm 2020 và 2021 CT4 đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất, trung bình lãi thu được là 427,16triệu đồng/ha/năm.