ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ YẾU TỐ ĐẾN KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG CỦA HỆ SỢI CHỦNG NẤM LINH CHI (Ganoderma lucidum)ĐỘT BIẾN DTL1,25 - Giang, Nguyễn; Thu, Phạm; Hiên, Phạm; Hội, Phạm (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Mục tiêu của nghiên cứu là nhằm xác định môi trường dinh dưỡng và điều kiện nuôi cấy tối ưu trong quá trình nhân giống cấp 1, cấp 2 và cấp 3 (cấp thương phẩm) chủng nấm linh chi đột biến DTL1,25 (Ganoderma lucidum). Các công thức thí nghiệm được bố trí theo kiểu khối ngẫu nhiên đầy đủ (RCBD) với 3 lần nhắc lại. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra trong giai đoạnnhân giống cấp 1, môi trường tối ưu cho sợi nấm sinh trưởng là môi trường nền từ dịch chiết 200g hạt lúa mạch có bổ sung thêm 2% đường glucose;0,1% cao mạch nha (malt extract)và 2% agar, với pH môi trường trước khử trùng là 6 và nhiệt độ ươm sợi tối ưu cho giai đoạn này là 26 ± 1C. Trong giai đoạn nhân giống cấp 2, hệ sợi chủngnấm linh chi DTL1,25 sinh trưởng thuận lợi nhất trên cơ chất gồm 99% thóc hạt + 1% bột CaCO3, ở chế độ hấp khử trùng: 121C trong 120 phút. Ở giai đoạn nhân giống cấp 3, thành phần môi trường tối ưu gồm 99%thóc hạt + 1% bột CaCO3, ở chế độ hấp khử trùng: 121C trong 150 phút.