YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰHỢP TÁC TRONG CHUỖI CUNG ỨNGLẠNH VẢI THIỀU TẠI HUYỆN THANH HÀ, HẢI DƯƠNG - Trang, Nguyễn; Linh, Bùi; Oanh, Nguyễn; Thúy, Đoàn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu này nhằm phân tích yếu tố ảnh hưởng đến sự hợp tác trong chuỗi cung ứng lạnh vải thiều trênđịa bàn huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Nghiên cứu có sự kết hợp giữa định lượng và định tính để có cái nhìn thấu đáo và chi tiết hơn. Nghiên cứu định lượng được dựa trên sự phân tích 230 mẫu được thu thập bằng phương thức điều tra phỏng vấn trực tiếp các thành viên tham gia, dữ liệu sau khi thu thập, xử lý được tiến hành phân tích hồi quy nhằm đánh giá mức độ tác động của các yếu tố đến sự hợp tác chuỗi cung ứng lạnh vải thiều. Nghiên cứu định tính được thực hiện phỏng vấn sâu 15 mẫu là chủ hộ trồng vải và cácnhà quản lý của thành viên tham gia, sau đó dữ liệu được xử lý thông qua phần mềm ATLAS. ti 9. Kết quả phân tích cho thấy 6 yếu tố (sự tín nhiệm, chính sách giá cả, chia sẻ thông tin, mức độ thuần thục hợp tác, văn hoá hợp tác, năng lực lãnh đạo) đều có tác động tích cực trong đó sự tín nhiệm (0,309),chính sách giá cả (0,231), chia sẻ thông tin (0,188)có ảnh hưởng lớn đến văn hoá, từ đó nghiên cứu đề xuất giải pháp nhằm tăng cường sự hợp tác và nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng lạnh vải thiều Thanh Hà.