TỐI ƯU HÓA ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY TẠO SINH KHỐI CỦA CHỦNG VI KHUẨN Exiguobacterium profundumCH2.1 CÓ KHẢ NĂNG PHÂN GIẢI HISTAMINE - Hồng, Nguyễn; Dịu, Phạm; Anh, Nguyễn; Hằng, Trần; Đoàn, Nguyễn; Anh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Mục tiêu của nghiên cứu này là tối ưu hóa điều kiện nuôi cấy của chủng vi khuẩn Exiguobacterium profundumCH2.1 có khả năng phân giải histamine để thu sinh khối lớn nhất. Ảnh hưởng của môi trường nuôi cấy như nồng độ muối, nhiệt độ và pH đến sinh trưởng của E. profundumCH2.1 được xác định bằng phương pháp đếm khuẩn lạc. Bài toán đơn yếu tố đã chỉ ra rằng chủng này phát triển thích hợp ở nồng độ muối từ 5 đến 10%; nhiệt độ 37C, và pH từ 6 đến 8. Áp dụng phần mềm tối ưu hóa JMP theo mô hình thiết kế thí nghiệm Box-Behnken, điều kiện thu sinh khối tối ưu của chủng E. profundumCH2.1 ở nhiệt độ 36,7C, pH = 7 và NaCl 5%, khi đó mật độ tế bào cao nhất đạt log (CFU/ml) là 7,95. Sau khi khảo nghiệm điều kiện tối ưu, tại thời điểm 3 ngày chủng E. profundumCH2.1 có mật độ cao nhất đạt log (CFU/ml) là 8,01.