NGHIÊN CỨUNHÂN NHANH IN VITROCÂYHÔNG (Paulownia fortunei) NHẬP NỘI - Hải, Nguyễn; Anh, Trần; Hằng, Phạm; Sơn, Đinh; Tâm, Đặng; Hải, Nguyễn; Huệ, Nông; Thảo, Ninh; Hoa, Lưu (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Cây hông (Paulownia fortunei) nhậpnội từ Canada là loại cây lấy gỗ có giá trị kinh tế caodocó tốc độ sinh trưởng vượt trội, chất lượng gỗ tốt, chống chịu sâu bệnh. Do là cây nhập nội nên việc chủ động nguồn giống là cần thiết để phát triển giống cây này tại Việt Nam. Trong nghiên cứu này, nhân nhanh cây hông nhập nội bằng nuôi cấy mô đã được tiến hành. Vật liệu để vào mẫu là chồi cây hông 03 tháng tuổi. Chồi cây được xử lý với KMnO40,1% trong 30 phút, sauđó khử trùng trongdung dịch Natri Troclosene 0,5%trong 20 phútvà HgCl20,2%trong 10 phút, cuối cùng mẫu cấy được ngâmtrong dungdịch Cefotaxim 100mg/ltrong 10 phút.Tỷ lệ tạomẫu sống vô trùngđạt35,7%. Môi trường nhân nhanh tốt nhất cho chồi hông invitrolà môitrường MScó bổ sung0,5 mg/lBAP vớihệ số nhân chồi thuđược là 5,43chồi/mẫu, chiều cao chồi đạt 4,32 cm/chồi.Môi trường thíchhợpnhất để tạo rễ cây hông invitrolàmôi trường ½ MStrong thời gian 3 tuần.Giá thể ra ngôi cho tỷ lệ cây sống cao là Peatmoss cho tỷ lệ cây sống đạt 97,2% trong thời gian 3 tuần.