PHÂN LẬP VÀ ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG KHÁNG KHÁNG SINH CỦA VI KHUẨN Streptoccocus agalactiaeGÂY BỆNH MÙ MẮT TRÊN ẾCH THÁI LAN (Rana tigerina) NUÔI TẠI MỘT SỐ TỈNH PHÍA BẮC - Hóa, Đặng; Mạnh, Vũ; Anh, Tô; Trinh, Trần; Nhinh, Đoàn; Vạn, Kim; Hoài, Trương (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định một số đặc điểm bệnh, phân lập, định danh và đánh giá tình trạngkháng kháng sinh của vi khuẩn S. agalactiaegây bệnh lồi, đục mắt trên ếch Thái Lan(Rana tigerina) nuôi tại một số tỉnh miền Bắc. Mẫu ếch (n = 83)phục vụ nghiên cứu được thu tại26hộ nuôi ở ba tỉnh Hà Nội, Hà Nam và Thái Bình đang xuất hiện hiện tượng lồi đục mắt. Kết quả kiểm tra cho thấy ngoài triệu chứng chính lồi đục mắt, đục một hoặc hai bên mắt chiếm tỷ lệ cao (78,3%), ếch bệnh còn có biểu hiện da sẫm màu (53,0%), gan sưng, xuất huyết (69,9%), dịch mắt, não, thận và gan ếch chứa nhiều vi khuẩn (100%).Kết quả nuôi cấy, phân lập cho thấy khuẩn lạc vi khuẩn có dạng tròn, lồi, màu kem, đường kính khoảng 1mm, bắt màu Gram (+), dạng liên cầu. Giám định hình thái,sinh hoá và PCR cho thấy26 chủngphân lập được đều là Streptococcus agalactiae.Kết quả cảm nhiễm cho thấy liều gây chết 50% (LD50) của bachủng đại diện nằm trong khoảng 1,2 ×104 - 3,5 ×104 CFU/ếch. Vi khuẩn có tỷ lệ kháng cao (61,5%) đối với oxytetracycline,sulfamethoxazole/trimethoprim, trong khi các loại kháng sinh amoxicillin, florfenicol,erythromycin có tỷ lệ nhạy từ 65,4-80,8%.Kết quả nghiên cứulà cơ sở để xây dựng biện pháp kiểm soát bệnh mù mắt trên ếch nuôi.