GHI NHẬN BƯỚC ĐẦU VỀ THÀNH PHẦN LOÀI CÁ THUỘC BỘ CÁ VƯỢC Ở HẠ LƯU SÔNG SÀI GÒN - ĐỒNG NAI - Đồng, Nguyễn; Nga, Kiên (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu được tiến hành từ tháng 12/2009 đến tháng 12/2013 trên 300 mẫu vật thu thập ở hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai (từ phía sau đập Dầu Tiếng trên sông Sài Gòn và đập Trị An trên sông Đồng Nai đến đến cửa sông Soài Rạp) để xác định thành phần loài cá thuộc bộ cá vược ở khu vực nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu đã xác định được 81 loài cá thuộc 56 giống, 32 họ của bộ cá vược phân bố ở vùng hạ lưu sông Đồng Nai. Trong số 81 loài cá ghi nhận, đa dạng nhất là họ cá bống trắng (Gobiidae) có 16 loài (19,75% tổng số loài). Tiếp đến là họ cá đù (Sciaenidae) và họ cá bống đen (Eleotridae), mỗi họ có 6 loài (7,41%). Họ cá tai tượng (Osphronemidae) có 5 loài (6,17%). Các họ còn lại có số loài dao động từ 1-4 (1,23 - 4,94%). Cùng với các kết quả nghiên cứu trước đây về vùng nghiên cứu (Lê Hoàng Yến, 1985; Tống Xuân Tám, 2005; Lê Đức Tuấn và cs., 2002; Thái Ngọc Trí, 2008) tổng số loài cá thuộc bộ cá vược (Perciformes) ở vùng hạ lưu sông Sài Gòn-Đồng Nai gồm 126 loài thuộc 71 giống, 33 họ cá khác nhau. Như vậy, so với kết quả 81 loài thu thập được, khu vực còn có 45 loài chưa thu được mẫu vật.