ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC BỔ SUNG CHẾ PHẨM YUCCA ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ SỐNG CỦA ỐC BƯƠU ĐỒNG (Pila polita) - Thảo, Ngô; Danh, Đặng; Bình, Lê (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của chế phẩm Yucca đến sinh trưởng và tỉ lệ sống của ốc bươu đồng (Pila polita). Thí nghiệm gồm 4 nghiệm thức khác nhau và mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần như sau: (1) Đối chứng: Không bổ sung yucca (ĐC); (2) Bổ sung yucca 1 g/m3(Yucca1); (3) Bổ sung yucca 2 g/m3(Yucca2); (4) Bổ sung yucca 3 g/m3(Yucca3). Mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần và yucca được bổ sung vào bể ương định kỳ 2 ngày 1 lần kéo dài trong 40 ngày thí nghiệm. Ốc bươu đồng có khối lượng và chiều cao ban đầu là 0,04g và 5,00mm, được ương trong bể composite với mật độ 200 con/bể. Kết quả sau 40 ngày ương cho thấy tỷ lệ sống của ốc đạt cao nhất ở nghiệm thức Yucca3 (99,33%), tuy nhiên khác biệt không có ý nghĩa so với các nghiệm thức khác (P >0,05). Chiều cao và khối lượng của ốc bươu đồng ở nghiệm thức Yucca3 (12,92mm và 0,50g) và nghiệm thức Yucca2 (12,56mm và 0,46g), cao hơn và khác biệt có ý nghĩa so với 2 nghiệm thức còn lại (P <0,05).