ẢNH HƯỞNG LƯỢNG PHÂN ĐẠM ĐẾN HÀM LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG DẦU CÁM GẠO CỦA DÒNG LÚA JAPONICA CÓ VỎ LỤA DÀY - Phương, Nguyễn; Hiền, Nguyễn; Quyên, Nguyễn; Thuận, Nguyễn; Khoa, Nguyễn; Cường, Phạm (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Thí nghiệm trong chậu được tiến hành trong nhà lưới nhằm đánh giá ảnh hưởng của các mức đạm bón (0,5; 1,0 và 1,5g N/chậu 0,03m2) đối với quang hợp, năng suất hạt và dầu cám của dòng lúa có vỏ lụa dày Ja12 và giống gốc đối chứng Mizuhochikara trong cả vụ Mùa và vụ Xuân. Mỗi công thức chọn ngẫu nhiên 5 cây để đo cường độ quang hợp tại các giai đoạn trỗ, chín sữa và chín sáp. Chất khô tích lũy được cân ở 5 cây mỗi công thức tại các giai đoạn đẻ nhánh hữu hiệu, trỗ, chín sáp và chín hoàn toàn. Các chỉ tiêu như năng suất hạt, tỷ lệ cám/gạo, hàm lượng dầu và chất lượng dầu cám được theo dõi ở 20 cây mỗi công thức tại giai đoạn thu hoạch. Kết quả thí nghiệm cho thấy tăng lượng đạm bón làm tăng cường độ quang hợp và chất khô tích lũy của cả hai giống lúa thí nghiệm. Năng suất và các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng dầu cám như tỷ lệ cám/gạo, hàm lượng lipid và hàm lượng -oryzanol của dòng Ja12 đều cao hơn đối chứng ở tất cả các mức đạm bón. Tăng lượng đạm bón không làm tăng tỷ lệ cám/gạo nhưng làm tăng chất lượng cám của cả hai giống lúa trong cả hai vụ trong đó mức tăng ở dòng Ja12 nhiều hơn so với giống đối chứng.