NGHIÊN CỨU HIỆN TƯỢNG ĐỒNG NHIỄM MỘT SỐ MẦM BỆNH Ở GÀ CÓ TRIỆU CHỨNG BỆNH HÔ HẤP - Giáp, Nguyễn; Trung, Nguyễn; Tưởng, Tô; Thái, Trương; Hương, Chu; Anh, Đặng; Ngân, Mai; Giang, Trần; Trường, Lê; Ngọc, Vũ; Phượng, Cao; Lệ, Huỳnh (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Bệnh hô hấp phức hợp đã nổi lên như một thách thức lớn đối với ngành chăn nuôi gia cầm. Các tác nhân gây bệnh và sự đồng nhiễm trong bệnh hô hấp phức hợp như virus (AIV, IBV, ILTV, NDV, aMPV) và vi khuẩn/mycoplasma (APG, ORT, APEC, MG) đã được nghiên cứu từ lâu trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, các căn nguyên gây bệnh hô hấp phức hợp mới được quan tâm trong vài năm trở lại đây. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm bước đầu thăm dò tình hình đồng nhiễm 9 loại virus, vi khuẩn, mycoplasma ở gà có biểu hiện bệnh hô hấp nuôi tại một số tỉnh miền Bắc. Phương pháp sử dụng là kỹ thuật sinh học phân tử với các cặp mồi đặc hiệu của từng mầm bệnh. Kết quả cho thấy có 127/157 (80,9%) số mẫu gà mắc bệnh hô hấp dương tính với ít nhất 1 trong 9 loại virus, vi khuẩn/mycoplasma (AIV, IBV, ILTV, NDV, aMPV, APG, ORT, APEC, MG).Trong số 127 mẫu dương tính, phần lớn có sự nhiễm ghép giữa hai nhóm mầm bệnh là virus- vi khuẩn (100/127). Trong 51 kiểu đồng nhiễm có 43/51 kiểu nhiễm ghép từ 2-6 loại mầm bệnh.