MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TỚI SỐ LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG TẾ BÀO TRỨNG CỦA BUỒNG TRỨNG BÒ THU TẠI LÒ MỔ - Thành, Nguyễn; Lâm, Vũ; Trường, Nguyễn; Nam, Nguyễn; Lành, Đỗ (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của giống bò, điểm thể trạng (BCS- Body condition scores), khối lượng buồng trứng (BT) và kích thước nang trứng lớn nhất đến một số chỉ tiêu liên quan đến số lượng và chất lượng tế bào trứng (gồm tế bào trứng loại A, B là đạt và C, D là không đạt). Kết quả cho thấy giống bò khác nhau không ảnh hưởng đến số nang trứng trung bình trên bề mặt BT, số tế bào trứng thu được, khối lượng BTnhưng ảnh hưởng đến khối lượng nang trứng trung bình/ BT. Cụ thể khối lượng nang trứng trung bình/BTở bò Vàng (6,11) cao hơn ở bò Sữa (2,66;P <0,05). BCS khôngảnh hưởng đến kích thước, khối lượng nang trứng trung bình và tổng số nang trứng trung bình thu được.Khối lượng BT, kích thước nang trứng lớn nhất có ảnh hưởng đến tổng số nang trứng và số tế bào trứng thu được. Buồng trứng có khối lượng 5-10g có tổng số nang trứng trung bình, tổng số tế bàotrứng A, Bvà C, Dthu được chiếm số lượng cao nhất (11,21 nang; 3,90và 6,51 tế bào trứng). Tương tự, BTcó kích thước nang trứng lớn nhất nằm trong khoảng 3-7mm thu được tổng số tế bào trứng A, B;C, D trung bình cao nhất lần lượt là 4,06 và 7,09 tế bào (P <0,005).