ẢNH HƯỞNG CỦA MẬT ĐỘ NUÔI ĐẾN KHẢ NĂNGSINH TRƯỞNG VÀ NHIỆT ĐỘ BỀ MẶT CƠ THỂ CỦA GÀ THỊT THƯƠNG PHẨM - Tùng, Chế; Nhân, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm đánh giáảnh hưởng của mật độ nuôi đến khả năng sinh trưởngvà nhiệt độ bề mặt các phần của cơ thể ở gà thịt thương phẩm. Tổng số 1.000 con gà Ross 308, mộtngày tuổi được bố trí vào hainghiệm thức theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên một yếu tố: (1) 9 con/m2 (MĐ 9) và (2) 13 con/m2 (MĐ 13). Mỗi nghiệm thức có 20 ô chuồng (50% mái và 50% trống/ô). Kết quả cho thấy tăng khối lượng hàng ngày của gà giữa hainghiệm thức tương đương nhau (P >0,05). Gà ở nghiệm thức MĐ 9 có hệ số chuyển hóa thức ăn tốt hơn so với gà ở nghiệm thức MĐ 13 (P = 0,048). Tỉ lệ nuôi sống của gà ở nghiệm thức MĐ 9 (99,8%) cao hơn (P <0,001) tỉ lệ nuôi sống của gà ở nghiệm thức MĐ 13 (95,8%). Ngoài ra, nhiệt độ bề mặt thân của gà ở nghiệm thức MĐ 9(32,3C) thấp hơn (P = 0,003) nhiệt độ bề mặt thân của gà ở nghiệm thức MĐ 13 (36,0C). Chiều hướng tương tự cũng được ghi nhận ở nhiệt độ bề mặt cổ và chân của gà (P <0,05). Tóm lại, trong điều kiện thí nghiệm với mật độ nuôi 9 con/m2đã cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn, sức sống và nhiệt độ bề mặt cơ thể của gà so với mật độ nuôi 13 con/m2.