ẢNH HƯỞNG CỦA NANOCURCUMIN ĐẾN KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG, CHẤT LƯỢNG THỊT VÀ SINH LÝ MÁU GÀ ROSS 308 - Doanh, Bùi; Yên, Đinh; Hà, Phạm; Giang, Nguyễn; Long, Lưu; Lân, Lưu; Minh, Lưu; Hải, Đặng; Đăng, Phạm (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu này được tiến hành nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung nanocurcumin trong khẩu phần ăn đến sinh trưởng, năng suất thân thịt và chất lượng thịt của gà Ross 308. Tổng số 120 con gà Ross 308 một ngày tuổi được chia ngẫu nhiên về hai công thức thí nghiệm: (1) Đối chứng sử dụng khẩu phần cơ sở và (2) Thí nghiệm sử sụng khẩu phần cơ sở và bổ sung 200mg nanocurcumin/kg thức ăn. Mỗi công thức thí nghiệm được lặp lại 3 lần. Kết quả nghiên cứu cho thấy bổ sung nanocurcumin trong khẩu phần ăn không ảnh hưởng đến tỉ lệ nuôi sống, sinh trưởng tuyệt đối, sinh trưởng tích lũy, lượng thức ăn thu nhận, năng suất thân thịt và chất lượng thịt (P >0,05). Tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng ở lô thí nghiệm (1,32) thấp hơn so với lô đối chứng (1,36) (P <0,05). Tỉ lệ mỡ bụng, khối lượng của gan, tim và lách trong lô thí nghiệm và đối chứng cũng không có sự sai khác (P >0,05). Tỉ lệ mất nước, pH, màu sắc thịt và độ dai cũng không có sự sai khác (P >0,05) ngoại trừ chỉ tiêu màu vàng của thịt lườn trong lô thí nghiệm cao hơn lô đối chứng (P <0,05). Các chỉ tiêu về sinh lý máu cao hơn ở lô thí nghiệm (P <0,05), ngoại trừ tỉ lệ bạch cầu lympho.