ẢNH HƯỞNG CỦA GIÁ THỂ ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CẢI BẸ XANH, CẢI THÌA, CẢI BẸ CÙI TRỒNG THEO PHƯƠNG PHÁP THUỶ CANH HỒI LƯU TRONG ĐIỀU KIỆN NHÀ MÀNG - Nga, Sơn; Ửng, Nguyễn; Trắc, Ngô (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Thí nghiệm thực hiện nhằm xác định giá thể phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của ba giống cải được trồng theo phương pháp thuỷ canh hồi lưu. Nghiên cứu được thực hiện năm 2020 tại nhà rau thuỷ canh thuộc Khoa Nông nghiệp- Thuỷ sản,Trường Đại học Trà Vinh. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên một nhân tố gồm 5 nghiệm thức và 5 lần lặp lại. Giá thể dùng để thực hiện thí nghiệm gồm mùn dừa và phân bò đã ủ 8 tháng được phối trộn với tỉ lệ khác nhau, mút xốp được sử dụng làm đối chứng. Các giống cây cải được trồng gồm cải bẹ xanh (Brassica juncea L.), cải thìa (Brassica chinensis L.) và cải bẹ cùi (Brasica juncea L.) để khảo sát về số lá, chiều cao cây, khối lượng thân và khối lượng rễ tươi. Kết quả cho thấy cây đạt số lá, chiều cao cây, khối lượng thân tươi cao nhất khi cây được trồng trên giá thể phối trộn 75% mùn dừa + 50% phân chuồng. Cụ thể cải bẹ xanh là 11,4 lá; cải thìa có 21,8 lá và cải bẹ cùi là 9,6 lá, về chiều cao cây đối với cải bẹ xanh là 31,4cm; cải thìa đạt 31,2cm và cải bẹ cùi là 34,5cm, khối lượng thân, tươi cải bẹ xanh là 167,8 gram; cải thìa 198,6 gram và cải bẹ cùi là 268,4 gram.