ĐÁNH GIÁ CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG VÀ ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP NÂNG CAO KẾT QUẢ THỰC HIỆN QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT HUYỆN NHO QUAN, TỈNH NINH BÌNH - Trung, Nguyễn; Phương, Trần; Hà, Ngô (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu nhằm mục đích đánh giá kết quả thực hiện quy hoạch sử dụng đất huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Trên cơ sở đó đề xuất các nhóm giải pháp để nâng cáo kết quả thực hiện đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong giai đoạn tiếp theo. Từ kết quả điều tra phỏng vấn các nhà quản lý, các tổ chức và người sử dụng đất, tiến hành sử dụng phần mềm SPSS.20 để phân tích, đánh giá và xác định các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả thực hiện quy hoạch sử dụng đất. Kết quả cho thấy, có 6 nhóm yếu tố ảnh hưởng đến kết quả thực hiện quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện Nho Quan (xếp theo thứ tự từ mạnh đến yếu), gồm: Yếu tố kinh tế (+0,363); Yếu tố môi trường đầu tư (+0,341); Yếu tố pháp lý (+0,302); Yếu tố tổ chức thực hiện (+0,298); Yếu tố xã hội (+0,287); Yếu tố khác (+0,285). Đã đề xuất được 5 nhóm giải pháp để nâng cao kết quả thực hiện quy hoạch trên địa bàn huyện Nho Quan bao gồm: Giải pháp về nguồn lực kinh tế cho thực hiện quy hoạch sử dụng đất; Giải pháp cải thiện môi trường đầu tư; Giải pháp đảm bảo tính pháp lý; Giải pháp tổ chức thực hiện và giám sát thực hiện; Giải pháp khác.