ĐA DẠNG THÀNH PHẦN LOÀI VÀ ĐẶC ĐIỂM PHÂN BỐ ĐỘNG VẬT ĐÁYTRONG VUÔNG TÔM RỪNG NGẬP MẶN Ở TỈNH CÀ MAU - Hóa, Âu; Giang, Trần; Lĩnh, Lê; Liên, Nguyễn; Út, Vũ (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá sự đa dạngvà đặc điểm phân bốđộng vật đáy trong vuông tôm rừng ngập mặn tại Cà Mau. Nghiên cứu được thực hiện trong 12 tháng, từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2022, tần suất thu mẫu 1 lần/1 tháng. Ở mỗi đợt, mẫu được thu tại 9 vuông tôm rừng ngập mặn (3 vuông/huyện) tại 3 huyện Đầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển. Đã xác định được49 loài thuộc 43 giống, 4 lớp và 3 ngành gồm ngành thân mềm (Mollusca), ngành giun đốt (Annelida) và ngành chân khớp (Arthropoda). Ngành thân mềm chiếm ưu thếnhất với 28 loài, tiếp đếnngành giun đốt có15 loài và ngành chân khớpchỉ có6 loài. Tổng số loài động vật đáytheo từng điểm tại vuông tôm rừng dao động từ 16-30 loài tương ứng mật độ từ 119-2.833 cá thể/m2. Lớp chân bụng (Gastropoda) chiếm cao nhấtvới số loài dao động từ 2-15 loàivà mật độ từ 2-2.794 cá thể/m2tại khu vực nghiên cứu. Chỉ số H’ trung bình dao động từ 0,6 1,4 thể hiện tính đa dạng động vật đáy theo vị trí và thời gian thu mẫu đạt mức từ thấp đến vừa. Tính đa dạng ở khu vực Năm Căn thấp so với khu vực Đầm Dơi và Ngọc Hiển.