NGHIÊN CỨU MỘT SỐ CHỈ TIÊU SINH HÓA VÀ HUYẾT HỌC TRÊN CHÓ MẮC BỆNH VIÊM TỬ CUNG - Long, Sử; Hoa, Nguyễn; NhưQuán, Vũ; Thâu, Trịnh (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Viêm tử cung là bệnh thường gặp ở chó làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và nếu không phát hiện điều trị kịp thời có thể gây chết với tỷ lệ cao. Chó bị viêm tử cung thường biểu hiện các triệu chứng lâm sàng như bụng chướng to, uống nước nhiều và chảy dịch ở cơ quan sinh dục. Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành đánh giá các chỉ tiêu huyết học, chỉ tiêu sinh hóa của chó khỏe mạnh và chó bị viêm tử cung nhằm phục vụ cho mục đích chẩn đoán bệnh. Tiến hành chia hai lô thí nghiệm: lô thí nghiệm 1 (lô theo dõi đối chứng) gồm 10 chó khỏe mạnh không mắc các bệnh nội khoa, truyền nhiễm, bệnh ký sinh trùng và các bệnh sản khoa; lô thí nghiệm 2 (lô theo dõi) gồm 10 chó mắc bệnh viêm tử cung. Kết quả cho thấy so với chó khoẻ thì các chỉ tiêu ở chó bệnh gồm hệ hồng cầu (số lượng, huyết sắc tố, thể tích) giảm, số lượng bạch cầu (bạch cầu trung tính, lymphocyte và monocyte) tăng. Ngoài ra, theo dõi các chỉ tiêu men gan gồm GOT và GPT, cả hai chỉ tiêu này đều không thay đổi giữa chó khỏe và chó mắc bệnh viêm tử cung. Tuy nhiên, các chỉ tiêu về thận gồm urea và creatine có chỉ số tăng.