ĐÁNH GIÁ ĐẶC ĐIỂM NÔNG HỌC VÀ BIẾN ĐỘNG DI TRUYỀN CỦA MỘT SỐ GIỐNG HOA LAY ƠN (Gladiolussp.) - Nhung, Nguyễn; Hồng, Bùi; Đông, Đặng; Hòa, Vũ (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Sự khác biệt di truyền của vật liệu ban đầu về các tính trạng là tiền đề để tạo ra nguồn biến động ở thế hệ con lai. 25 giống lay ơn được trồng tại Gia Lâm - Hà Nội vào vụ Đông Xuân 2015 - 2016 để đánh giá biến dị di truyền các tính trạng, các yếu tố tác động trực tiếp và gián tiếp đến chất lượng hoa lay ơn, từ đó định hướng chọn bố mẹ trong việc cải tiến bằng phương pháp lai. Thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên đầy đủ 3 lần lặp lại. Dựa vào chỉ thị hình thái, các giống lay ơn được phân thành 4 nhóm, 13 giống thuộc 2 nhóm giống II và III là những kiểu gen có chất lượng hoa cao và không bị khô đầu lá. Các tính trạng nghiên cứu đều có hệ số di truyền cao từ 79,6 - 99,7%; tiến bộ di truyền biến động từ 0,38 - 66,53%. Chiều dài lá, đường kính cành hoa có thể được cải tiến bằng điều kiện trồng. Chiều dài lá tương quan chặt với số lá, chiều dài và đường kính cành hoa.