NHÂN GIỐNG in vitro LAN THANH ĐẠM TUYẾT NGỌC (Coelogyne mooreana SANDER EX ROLFE) - Bing, H’Yon; Thắm, Đặng; Hằng, Nguyễn; Khiêm, Đinh; Duy, Nông; Công, Vũ; Hợi, Quách; Vinh, Trần (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Lan Thanh đạm Tuyết ngọc (Coelogyne mooreanaSander ex Rolfe) là loài lan đặc hữu của Việt Nam. Đây là nguồn gen quýhiếm và độc đáo với hoa to đẹp, màu trắng, tỏa hương thơm, có thể trồng làm cảnh. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu nhân giống in vitrovới mục đích bảo tồn và phát triển nguồn gen loài lan quý này. Kết quả nghiên cứu cho thấy môi trường nuôi cấy thích hợp cho loài lan này là: MS (Murashige and Skoog, 1962) + 1,0 mg/l BA (6- benzyl adenine)+ 0,5 mg/l NAA (1- Naphthylacetic acid)và cho số PLB (Protocorm like body)/mẫu cấy cao nhất (6,62) vàtỷ lệmẫu tạo PLB là 86,63%. Các PLB này được sử dụng để tiến hành các thí nghiệm tái sinh chồi in vitro,kết quả tái sinh chồi tối ưu ở môi trường nuôi cấy MS + 0,3 mg/l NAA + 2,0 mg/l BA cho trung bình (TB) 14 chồi/cụm, chiều cao TB là 2,72 cm và sốlá TB/chồi là 3. Sử dụng các chồi có chiều cao tương đối đồng đều khoảng 3 cm cho các thí nghiệm ra rễ. Tỷ lệ ra rễ đạt 100% ở nghiệm thức với nồng độ NAA 0,5 mg/l, số lượng rễ TB 3,8 rễ/chồi, chiều dài rễ TB 1,66cm, rễ mập với nhiều rễ phụ.