ỨNG DỤNG KỸ THUẬT RT- PCR ĐỂ CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN TRUYỀN NHIỄM (INFECTIOUS BRONCHITIS) Ở GÀ ĐẺ TRỨNGTẠI MỘT SỐTỈNH PHÍA BẮC VIỆT NAM - Phan, Lê; ThịLoan, Nguyễn; Quyền, Lê; Quân, Dương; Phương, Lê; Hiên, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm (Infectious Bronchitis - IB) là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ra tổn thất kinh tế nghiêm trọng đối với ngànhchăn nuôi gia cầm. Để phòngvàchống dịch bệnh IB có hiệu quảđòi hỏi phải có một phương pháp chẩn đoán phát hiện nhanhvàchính xác virus IB (IBV).Trong nghiên cứu này, cácmẫu bệnh phẩm gồm phổi, khí quản và thận từ gà nghi mắc bệnh IB được thu thập ở ba trang trạigàthuộc Hà Nội (Huyện Ba Vì), Thái Nguyên và Bắc Ninh đã được chẩn đoán bằng phương pháp RT - PCR. Kết quả chẩn đoán cho thấy 34/71 (47,88%)mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với IBV. Kết quả nghiên cứu về các triệu chứnglâm sàng của bệnh cho thấy gà mắcIB có các triệu chứng như sốt, ủ rũ, kém ăn, khó thở, ho, hắt hơi, có âm rales khí quản, sổ mũi, tiêu chảy, tíchnước xoang bụng,sưng đầu và viêm kết mạc mắt. Biến đổi bệnh lý đại thể ở gà mắc bệnh IB gồm thận sưng (90%), khí quản xuất huyết (77,5%), phổi tụ huyết, xuất huyết (63,7%), viêm túi khí (60%) và viêm xoang mũi (57,5%). Gà đẻ trứng thương phẩm bị bệnh IB có tỷ lệ phần trăm tụt giảm sản lượng trứng từ 20,7 tới 43%.