Xây dựng quy trình tái sinh cây khoai lang,Ipomoea batatas (L.) Lam., hiệu quả sử dụng đốt mang mắt ngủ làm mô cấy - Hang, Vu; Thu, Ha; Hoa, Vu (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Quy trình vi nhân giống hiệu quả để thiết lập dòng vô tính ở khoai lang từ cây con thực sinh của các tổ hợp lai là bước cần thiết cho quá trình chọn lọc. Mục tiêu nghiên cứu nhằm đánh giá tiềm năng của nước dừa non và điều kiện nuôi cấy thoáng khí đơn giản bằng Milliseal®để nhân giống khoai lang in vitro bằng đốt mang mắt ngủ.Tái sinh chồi từ đốt mang mắt ngủ được xúc tiến hiệu quả trong điều kiện nuôi cấy thoáng khí trên môi trường MS bổ sung 8g/L agar, 3% sucrose, 1mg/LBAP,0,5 mg/LIAA và20%nước dừa và sự tạo rễ có hiệu quả trên môi trường MS bổ sung 8g/L agar, 3% sucrose0,3 mg/L α - NAA. Cây con thu được từ môi trường nuôi cấy thoáng khí có sức sống khỏe hơn so với môi trường nuôi cấy kín truyền thống nên có tỉ lệ sống cao (~100%) và sinh trưởng tốt hơn trong thời kỳ thuần hóa thích nghi môi trường. Giá thể hỗn hợp cát-trấu hun thích hợp để thuần hóa thích nghi cây con từ nuôi cấy in Vitro.