ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN VÀ DỊ HÌNH CỦA ẤU TRÙNG CÁ CHIM VÂY VÀNG Trahinotus blochii - Hương, Trần; Niên, Nguyễn; Chinh, Đàm; Khôi, Lê; Ninh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ đến phát triển của ấu trùng cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) được tiến hành ở qui mô phòng thí nghiệm tại Trung tâm quốc gia Giống hải sản miền Bắc, Cát Bà, Hải Phòng. Thí nghiệm được triển khai với 5 nghiệm thức nhiệt độ khác nhau 24, 26, 28, 30 và 32oC, mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Kết quả cho thấy có sự sai khác về tỷ lệ nở, tỷ lệ dị hình; và tỷ lệ sống của cá bột sau 5 ngày ấp nở giữa các nghiệm thức. Tỷ lệ nở cao nhất ở nghiệm thức 24oC (47,7%). Tỷ lệ dị hình của cá bột thấp nhất ở 24oC (3,3%), tuy nhiên không có sự sai khác có ý nghĩa thống kê về tỷ lệ dị hình giữa các nghiệm thức 24, 26 và 28oC. Tỷ lệ sống cá bột sau 5 ngày ấp nở cao nhất ở các nghiệm thức 26oC và 28oC, tương ứng với 58,6% và 58,2%. Sau 40 ngày nuôi, ở mức nhiệt 26 - 28oC cho tỷ lệ dị hình ấu trùng thấp nhất (3,98- 4,20%) và tỷ lệ sống cao nhất (10,48 - 10,69%) so với các mức nhiệt độ khác và không có sự sai khác về mặt thống kê (P > 0,05). Kết quả nghiên cứu cho thấy nhiệt độ thích hợp cho ương phôi cá chim vây vàng trong khoảng 24 - 28oC và mức nhiệt độ phù hợp cho ương ấu trùng cá chim vây vàng là 26 - 28oC.